Cưỡng ép người khác khai báo gian dối

Ngày hỏi:14/10/2009

Trong vụ kiện tranh chấp tài sản giữa hai gia đình thì có một bên đã mua chuộc nhân chứng để họ khai báo có lợi cho gia đình họ (giám đốc mua chuộc nhân viên). Những bằng chứng mua chuộc này gia đình chúng tôi đã thu thập đầy đủ. Vậy xin hỏi, người mua nhân chứng và người làm chứng khai báo sai sự thật có bị xử lý bằng hình sự hay không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Điều 309 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng, người bị hại khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, người giám định kết luận gian dối, người phiên dịch xuyên tạc, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Hành vi mua chuộc được thể hiện dùng lợi ích vật chất, tinh thần hoặc tình cảm để lôi kéo người làm chứng để họ khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật. Người phạm tội có thể đã dùng hoặc hứa hẹn tăng lương, đề bạt công tác để người bị mua chuộc khai báo gian dối. Hành vi cưỡng ép được thể hiện: người phạm tội dùng thủ đoạn uy hiếp, cưỡng bức về mặt tinh thần đối với người làm chứng. Hành vi này thể hiện bằng lời nói hay những phương cách khác nhằm tác động đến ý chí của người này để buộc họ phải khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật. Tội phạm được coi là hoàn thành khi người phạm tội thực hiện hành vi mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, không kể việc cưỡng ép, mua chuộc có đạt hiệu quả hay không vì hậu quả do hành vi phạm tội gây ra không phải là dấu hiệu bặt buộc của tội phạm. Từ những phân tích như luật sư đã nêu, áp dụng vào trường hợp anh hỏi, thì hành vi của giám đốc đã có những thủ đoạn cưỡng ép nhân viên của mình là người làm chứng để nhân viên đó khai báo gian dối, có lợi cho họ. Nếu gia đình đã có đủ bằng chứng thì làm đơn đề nghị lên cơ quan công an hoặc Viện Kiểm sát nhân dân để các cơ quan này làm rõ hành vi phạm cưỡng ép, mua chuộc người làm chứng. Nếu chứng minh hành vi của ông giám đốc đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý theo Điều 309 BLHS.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn