Dẫn độ tội phạm là gì?

Ngày hỏi:06/10/2016

Dẫn độ tội phạm là gì theo quy định pháp luật? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Dạo gần đây tôi có theo dõi tin tức báo chí, có một vụ việc mà một vị quan chức cấp cao vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản nghiêm trọng và đã bỏ trốn ra nước ngoài. Tôi đọc báo có thấy các bài báo có nhắc tới về dẫn độ tội phạm từ nước ngoài về nước. Tôi đọc vậy nhưng chưa hiểu lắm, tôi không hiểu khái niệm "dẫn độ" là gì. Cho nên rất mong nhận câu trả lời của quý anh chị! Tôi xin chân thành cám ơn! (nguyen_thach...@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Luật tương trợ tư pháp 2007 thì khái niệm "dẫn độ" được hiểu như sau:

   Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

   Đây là theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, khái niệm dẫn độ tội phạm vẫn còn xảy ra nhiều tranh cãi ở các quốc gia khác nhau có những cách hiểu và áp dụng khác nhau.

   Từ khái niệm được định nghĩa trên, anh có thể hiểu là nếu quan chức vi phạm pháp luật có trốn sang nước ngoài đi nữa. Thì theo các Điều ước quốc tế, theo nguyên tắc "có đi có lại" của luật pháp quốc tế thì người đó cũng sẽ bị bắt và dẫn độ về
   nước để chịu trách nhiệm hình sự theo quy địnhh pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Định nghĩa và quy định về dẫn độ tội phạm được quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật tương trợ tư pháp 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn