Đăng ảnh làm nhục người khác xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:20/10/2016

Tôi có một người chị bị người khác đăng ảnh và nói những lời lẽ làm nhục chị tôi, ngoài ra người đó còn gọi điện gửi tin nhắn để đe dọa chị tôi và gia đình tôi. Người đó là bạn gái cũ của chị tôi. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh về việc người bạn của chị gái bạn có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP và bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Hoặc nếu hành vi này nghiêm trọng hơn thì có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

   “Điều 121. Tội làm nhục người khác

   1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   a) Phạm tội nhiều lần;

   b) Đối với nhiều người;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Đối với người thi hành công vụ;

   đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

   Về hành vi đe dọa của người bạn chị anh thì anh không nói rõ đe dọa về vấn đề gì nhưng nếu có đủ căn cứ chứng minh về nội dung đó là đe dọa giết người thì có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 103, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội đe dọa giết người như sau:

   “Điều 103. Tội đe dọa giết người

   1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Đối với nhiều người;

   b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

   c) Đối với trẻ em;

   d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”

   Theo đó, bạn sẽ tố cáo tới cơ quan công an cấp xã, phường để xử lý vi phạm đối với hành vi này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đăng ảnh làm nhục người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn