Đang thi hành hình phạt án treo có được thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Ngày hỏi:10/06/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, với trường hợp cá nhân đang phải thi hành hình phạt án treo thì người đó có được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang thi hành hình phạt án treo có được thành lập doanh nghiệp tư nhân?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 2 Luật Doanh nghiệp 2014, có quy định:

   Điều 18. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp.

   Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: Trong đó có.
   ....

   Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

   Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

   Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm; căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.“

   Như vậy, án treo là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện; được áp dụng với người bị phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Người đang chấp hành hình phạt án treo là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội hình sự nào đó.

   Vậy nên, trường hợp cá nhân đang phải thi hành hình phạt là án treo thì người đó không được phép quản lý và thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân cũng không ngoại lệ.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn