Đánh bạc 9 triệu đồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?

Ngày hỏi:26/05/2014
Chồng em bị bắt quả tang đánh bạc cùng 9 người khác và chủ nhà là 10 người tham gia đánh bạc, trên chiếu thu 9 triệu đồng. Chồng em chưa có tiền án, tiền sự, như vậy chồng em phải chịu mức án bao nhiêu năm tù?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự về tội đánh bạc: “Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiểm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

   Với trường hợp của chồng bạn, thì số tiền 9 triệu đồng thu giữ trên chiếu bạc là số tiền có giá trị lớn. Do đó chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Hình sự về chế định án treo thì: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến 5 năm”.

   Vì vậy việc tòa án có cho chồng bạn hưởng án treo hay không còn tùy thuộc vào các tình tiết cụ thể của vụ án cũng như các tình tiết giảm nhẹ khác của chồng bạn (nhân thân tốt, ăn năn hối cải, thái độ khai báo thành khẩn...).

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn