Đánh chết trộm vào nhà thì có phạm tội?

Ngày hỏi:09/12/2015
Luật sư cho hỏi, khi trộm đột nhập vào nhà, gia chủ phát hiện và chống trả khiến kẻ gian chết thì người gây ra hậu quả có phải chịu trách nhiệm gì không? Sau vụ trọng án xảy ra tại nhà ông Nguyễn Lương Chuân (57 tuổi, ở thôn 9, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) khiến 2 cha con thiệt mạng, 2 người khác bị thương khiến tôi và nhiều người khác lo lắng. Giả sử, khi thấy tên trộm cầm dao lao về phía mình, tôi không còn cách nào khác là ném dao hoặc vật dụng nào đó về phía anh ta. Hậu quả của sự việc khiến kẻ gian tử vong. Vậy trong trường hợp này người gây ra tội có bị xử lý gì không? - Tuấn Nam (Hà Nội).
  • Luật sư Trương Quốc Hòe - Văn phòng luật Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) trả lời:

   Trước hết, việc người đàn ông lạ mặt đột nhập vào nhà bạn vào lúc rạng sáng và mang theo dao nhiều khả năng không phải với mục đích tốt. Có thể anh ta sẽ trộm cắp tài sản của gia đình bạn. Người này mang theo dao nhằm để chống trả, tấn công khi bị phát hiện.

   Hành động ném dao vào người đàn ông lạ mặt khi anh ta cầm dao lao vào phía bạn thì đây là hành động phòng vệ chính đáng, dù hành vi của người đàn ông kia chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm và cũng chưa gây thiệt hại gì.

   Tuy nhiên, nếu bạn không có những hành động chống trả thì chắc chắn sẽ có những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi gần đây có nhiều trường hợp khi kẻ trộm bị chủ nhà phát hiện đã tấn công lại dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Vụ giết 2 người, gây trọng thương 2 người xảy ra rạng sáng ngày 7/12 ở thôn 9 xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) là một ví dụ.

   Chính vì vậy, bất kỳ ai trong trường hợp của bạn cũng sẽ có hành động tương tự là ném con dao về phía kẻ trộm để phòng vệ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Hành động của bạn chỉ nhằm mục đích ngăn cản, chống trả lại việc bị tấn công của người đàn ông lạ mặt chứ không nhằm mục đích gây ra cái chết cho người đó.

   Tuy nhiên hành động của bạn lại dẫn đến hậu quả chết người. Và việc chết người này là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bạn, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 – Bộ luật hình sự: "Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

   Như vậy, hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 96 Bộ luật hình sự.

   VietBao.vn


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn