Đánh đập, xúc phạm vợ là hành vi bạo lực gia đình

Ngày hỏi:30/12/2011
Thời gian gần đây em gái tôi thường bỏ nhà về ở với mẹ, có lần mặt mày sưng tím. Em tôi phàn nàn do công việc làm ăn gặp khó khăn, chồng hay bia rượu, nhiều lần bị chồng đánh đập, chửi mắng, tình cảnh gia đình rất căng thẳng không biết giải quyết thế nào.
  • Chồng đánh đập vợ, chửi mắng xúc phạm nhân phẩm, danh dự của vợ là hành vi bạo lực gia đình. Các hành vi đó đều bị pháp luật nghiêm cấm. Về nguyên tắc, các hành vi bạo lực gia đình cần được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời; nạn nhân bạo lực gia đình được bảo vệ, giúp đỡ kịp thời phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mỗi người; đối với phụ nữ, quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải được ưu tiên bảo vệ.

   Khi xảy ra bạo lực gia đình, người phát hiện phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc UBND cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xẩy ra bạo lực trừ một số trường hợp đặc biệt như nhân viên y tế, nhân viên tư vấn khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình cho nạn nhân bạo lực gia đình. Các cơ quan, người được thông báo nói trên có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, người báo tin về bạo lực gia đình. Các biện pháp có thể được áp dụng như: buộc chấm dứt hành vi bạo lực gia đình; cấp cứu nạn nhân; các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe dọa tính mạng của nạn nhân và nạn nhân, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp có đơn yêu cầu hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có đơn yêu cầu và có sự đồng ý của nạn nhân thì UBND cấp xã nơi xẩy ra bạo lực gia đình có thể quyết định cấm tiếp xúc trong thời hạn không quá 3 ngày giữa người có hành vi bạo lực gia đình với nạn nhân nếu người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân có nơi ở khác nhau trong thời gian cấm tiếp xúc. Trong trường hợp trên, Tòa án nhân dân đang thụ lý hoặc giải quyết vụ án dân sự giữa nạn nhân bạo lực gia đình và người có hành vi bạo lực gia đình có thể quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong thời hạn không quá 4 tháng.

   Theo quy định của pháp luật nói trên, bạn có thể tư vấn cho người em để được cơ quan, tổ chức hỗ trợ cũng như có hướng xử lý.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn