Đánh người thi hành Công vụ tội gì?

Ngày hỏi:17/04/2014

Tình hình là tôi có người bạn . Hôm đó bạn tôi( A) và 1 người (B) cùng đi dạo , tâm sự,... B k đội nón bảo hiểm , A thì giấy tờ không đủ.Đang chạy có xe CSGT chạy lên, anh CA (C) đứng trước đầu xe kêu A xuất trình giấy tờ, anh A vì sợ nên nổ xe chạy, vô tình là tay cầm vướng vào cái đai của anh CSGT (C) kéo theo anh CSGT 1 đoạn khoảng 10m và rớt quân hàm, anh A và C ngã xuống rồi a C đứng dậy và đánh anh A, sau đó anh A phản kháng và đánh lại, sau đó 2 anh CSGT khác chạy vào khống chế anh A, và anh C tiếp tục đánh anh A. Người dân kêu ngừng và cả 2 ngừng lại và giải anh A về phường Sau đó kiện anh A với tội đánh người thi hành công vụ. Và ghi là: Cản trở người thi hành công vụ , có máu côn đồ. Vậy cho em xin ý kiến của các luật sư là anh A có vi phạm vào đánh người thi hành công vụ không? Và nếu có hoặc không vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Theo em được biết thì Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ 1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. Vậy anh A có nằm trong trường hợp 1 không? Và nếu có thì bị tạm giam hay những mức hình phạt CAO NHẤT sẽ là như thế nào? Mong các luật sư tư vấn dùm em . Gia đình anh A đang rất lo lắng không biết thế nào. (anh A không hề vi phạm vào khoản 2 của điều 257 nha)

  • Theo thông tin bạn nêu thì anh A đã có hành vi chống người thi hành công vụ (dùng vũ lực tấn công người đang làm nhiệm vụ). Do vậy, anh A sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1, Điều 257 Bộ luật hình sự, trừ trường hợp tái phạm nguy hiểm. Khung hình phạt với A là 6 tháng tới 3 năm tù. Trong trường hợp này A sẽ bị tạm giam để điều tra....


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn