Đánh nhau có tổ chức và cố ý gây thương tích

Ngày hỏi:17/02/2016

Xin chào luật sư !  Em có một số vấn đề nhờ luật sư tư vân hộ ạ !  Gia đình em làm ăn thua lỗ thiếu người ta một số tiều có thể coi là khá lớn họ cũng đã trình lên cơ quan công an và đang trong tình trạng điều tra và xử lí . Nhưng họ cứ vài ba ngày lại qua nhà em kiếm chuyện chửi bới xúc phạm mẹ , ba em , mới đây ngày 16/2/2016 họ lại qua nhà em đạp cửa và kéo theo rất nhiều người đánh mẹ em ngất xỉu , khi cậu em hay tin chạy qua thì bị chúng chặng đường gần nhà em đánh cậu em thương tích đầy mình , còn đánh bằng nón bảo hiểm , khoảng 3, 4 người xúm nhau đánh 1 mình cậu em , khi cậu em báo lên công an huyện , xã họ đều nói đánh không chảy máu thì không có chuyện gì cả , họ còn hâm doạ sẽ giết cậu em nữa nhưng cậu em lại không liên quan gì trong chuyện này cả , bây giờ mẹ em đi khám bác sĩ nói đấy là do vết thương cũ bây giờ lại động vào nữa thì sẽ bị như vậy ! nếu trong vòng 2 tuần khỏi hết sưng sẽ phải mổ và co nguy cơ tay mẹ em sẽ không thể hoạt động bình thường như trước nữa . nhà em còn có camera quây lại khi họ đánh mẹ em nữa . XIn hỏi luật sư như vậy thì nhà em có thễ kiện họ không và họ sẽ bị phạt như thế nào ạ ?

  • Chào thanhthanh2803!

   Liên quan tới các quy định của pháp luật bạn đang quan tâm luật sư tư vấn cho bạn như sau:

   Về việc cha mẹ bạn làm ăn thua lỗ có nợ những người đó tiền thì đó là một quan hệ pháp luật liên quan tới việc vay mượn tài sản. Những người đó có quyền tố cáo cha mẹ bạn đến cơ quan chức năng nếu cha mẹ bạn có những hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt số tiền của những người đó. Việc này như bạn nêu là đang được cơ quan chức năng xem xét làm rõ tức là đang được giải quyết.

   Tuy nhiên việc kéo người đến đe dọa, đánh đập cha mẹ bạn như vậy lại là quan hệ pháp luật khác- quan hệ pháp luật hình sự khi họ xâm hại tới sức khỏe và tình mạng của cha mẹ bạn.

   Để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với những người đó thì hậu quả xảy ra phải đáp ứng được quy định của pháp luật. Nếu khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích thì thương tích của cha, mẹ bạn phải từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng những người đó sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm, hoặc thực hiện nhiều lần...

   Có thể mức độ thương tích của mẹ bạn không đến 11% hoặc chưa đủ điều kiện để khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan chức năng cũng phải giải quyết vụ việc để chấm dứt tình trạng này.

   Hiện tại gia đinh bạn nên có đơn yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết sự việc theo quy định chung của pháp luật để tránh tái diễn những lần sau.

   Đó là nội dung luật sư có thể tư vấn cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn, giúp đỡ.

   Chúc bạn mạnh khỏe và gia đình bạn sớm giải quyết được sự việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn