Đánh rồi lấy tiền của người khác - phạm tội gì?

Ngày hỏi:07/01/2016
Trên đường đi học, do vô ý, tôi đã va xe vào xe máy của người khác. Sau khi chửi tôi, người này đã bắt tôi đưa ví, rồi tự lấy 2 triệu từ trong ví của tôi, nói là tiền đền bù thiệt hại. Tôi không đồng ý thì bị người đó đấm vào mặt. Do sợ hãi nên tôi đã dám phản kháng. Xin hỏi Luật sư, người đó làm như vậy là phạm tội cướp tài sản hay cưỡng đoạt tài sản? (Văn Hùng - Hà Nội)

  Nội dung này được Luật gia Trần Thị Thanh Tình - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Thanh Tình - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi xin trích dẫn một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS), để anh tham khảo, như sau:

   - Quy định về Tội cướp tài sản: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm” (khoản 1 Điều 133).

   - Qui định về Tội cưỡng đoạt tài sản, như sau: “Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm” (khoản 1 Điều 135).

   Như vậy, tội cướp tài sản là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, tội cưỡng đoạt tài sản là việc người phạm tội với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn y hiếp tinh thần chủ sở hữu.

   Cả hai tội cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản đều có dấu hiệu “đe dọa dùng vũ lực” nhằm chiếm đoạt tiền của người khác. Nhưng ở tội cướp tài sản, người phạm tội có hành vi “đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc”, sự đe dọa này có tính chất nguy hiểm hơn nhiều so với tội cưỡng đoạt tài sản.

   Trong trường hợp này, việc người đàn ông kia tự ý lấy tiền mà không có sự đồng ý của anh là trái quy định của pháp luật. Hành vi ngay lập tức đấm vào mặt anh sau đó lấy 2 triệu đồng đã cấu thành tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 BLHS.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn