Đào ngũ có phải ngồi tù không?

Ngày hỏi:07/04/2021

Em trai em nhập ngũ vào năm ngoái, hiện em trai em đào ngũ và e ý không có ý quay lại đơn vị mà gia đình không biết em ý ở đâu. Vậy em của em có bị đi tù không hay xử ký thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đào ngũ có phải ngồi tù không?
   (ảnh minh họa)
  • Điểm a Khoản 1 và Khoản 2 Điều 8 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ như sau:

   1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;

   2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

   => Theo đó, trường hợp em chị đào ngũ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện thì sẽ bị xử phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên.

   Điều 402 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội đào ngũ như sau:

   1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ trong thời chiến hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

   b) Lôi kéo người khác phạm tội;

   c) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu bí mật quân sự;

   d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

   a) Trong chiến đấu;

   b) Trong khu vực có chiến sự;

   c) Trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn;

   d) Trong tình trạng khẩn cấp;

   đ) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   Trường hợp em chị đào ngũ gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Điều 402 Bộ luật Hình sự 2015 như trên.

   => Như vậy, có thể thấy em chị đào ngũ có bị đi tù hay không còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn