Đe dọa phá hoại hạnh phúc người khác bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:30/12/2016

Đe dọa phá hoại hạnh phúc người khác bị xử lý thế nào? Trong thời gian 2 ngày gần đây, bạn thân của em có gọi điện tâm sự với em trong tình trạng rất buồn và đang hoảng loạn. Bạn ấy đã có gia đình nhưng cách đây 4 tháng, vì chồng cô ấy hay rượu chè chửi mắng và nghe người ngoài về đánh ghen với vợ. Vì quá bức xúc nên bạn em đã bỏ nhà đi cùng với hai đứa con nhưng chỉ đi có 5 ngày rồi lại về với chồng. Trong 5 ngày đó vô tình bạn em quen một người, trong lúc quẫn bách không có tiền mà lại mang theo con. Gặp người đàn ông này, anh ta đã đưa bạn em và con của cô ấy về nhà, trong thời gian ở chung với anh ta. Vì buồn chán quẫn bách và muốn trả thù chồng cho nên bạn em và người ấy đã có quan hệ xác thịt. Đến nay bạn em đã về nhà và đang chung sống hòa thuận với chồng cô ấy thì người đàn ông kia lại nhắn tin gọi điện bạn em phải đi theo anh ta và quan hệ tình dục với anh ta. Bạn em không chịu thì anh ta đe dọa sẽ đem tin nhắn nói với chồng bạn em để phá hoại hạnh phúc của gia đình bạn em. Bao sóng gió đã vừa trôi qua, nay người kia lại muốn làm khổ bạn em. Giờ bạn em phải làm gì đây? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như theo nội dung bạn kể, sau khi cắt đứt quan hệ với Người đàn ông kia thì anh ta lại nhắn tin gọi điện với bạn em nói phải đi theo anh ta và quan hệ tình dục. Như vậy, chủ thế của tội phạm là Người đàn ông kia, có hành vi dùng thủ đoạn là đe dọa sẽ đem tin nhắn dọa nói với chồng bạn em về quan hệ của họ trước đấy. Tuy nhiên, chưa có hành vi giao cấu xảy ra (dấu hiệu bắt buộc), vì vậy trong trường hợp của bạn em chưa cấu thành tội cưỡng dâm, quy định tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật hình sự 1999: "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm".

   Người đàn ông kia đã và đã vi phạm Khoản 1 Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: "Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm."

   Trước hết, bạn của em nên gửi đơn tố cáo kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của Người đàn ông kia đến cơ quan công an để xem xét và tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

   Khi xác định có dấu hiệu của việc vi phạm, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định và tiến hành điều tra vụ việc. Sau khi có đủ căn cứ để xác định Người đàn ông kia đã thực hiện hành vi trái pháp luật, thì Cơ quan điều tra ra quyết định xử lý đối với Người đàn ông kia cũng như có các biện pháp bảo vệ bạn em.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi đe doạn phá hoại hạnh phúc của người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn