Đe dọa tung clip nóng lên mạng nhằm tống tiền bị kết tội gì?

Ngày hỏi:16/05/2014
Cháu gái yêu phải sở khanh, mới chia tay cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, không đơn giản dừng lại ở đấy hắn còn đe dọa cháu tôi sẽ tung clip nóng lúc 2 đứa còn yêu nhau lên mạng nhằm mục đích tống tiền gia đình tôi vì gia đình tôi cũng có điều kiện. Xin hỏi nếu bây giờ tôi đi kiện được không? Mức án đối với hành vi đe dọa tung clip nóng lên mạng nhắm tồng tiền thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Vinabiz xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo như thông tin bạn đưa ra thì hành vi của người đó mới dừng lại ở việc đe dọa, uy hiếp để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn. Trước hết, bạn nên đến cơ quan công an ở địa phương để trình báo, và phối hợp điều tra nếu có hành vi vi phạm pháp luật. Việc người đó đe dọa đưa video của bạn lên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền bạn nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 Bộ luật hình sự, thuộc trường hợp dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, có thể vị phạt tù với khung hình phạt thấp nhất là từ một năm đến năm năm tù và khung cao nhất là từ mười hai đến hai mươi năm tù và có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tùy vào tính chất phức tạp và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

   Trong trường hợp nội dung video đó mang nội dung đồi trụy và người đó đã tiến hành phát tán video trên mạng xã hội, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ngoài tội phạm đã định trên (tội cưỡng đoạt tài sản) thì người đó còn có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 122 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất là từ 7 năm đến 15 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, theo quy định của Bộ luật dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Và còn có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ Luật hình sự với khung hình phạt thấp nhất là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm, khung hình cao nhất là phạt tù từ một năm đến ba năm, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn