Đi đúng luật bị tai nạn giao thông có phải chịu trách nhiệm gì không?

Ngày hỏi:04/06/2013

Thưa luật sư cho tôi hỏi. Anh trai tôi điều khiển xe tải nhưng không may bị một người say rượu điều khiển xe máy tông vào và người điều khiển xe máy chết tại chỗ. Vậy nếu kết quả giám định của công an là anh tôi đi đúng luật và gia đình nạn nhân bãi nại không truy tố thì anh tôi có bị ra tòa và chịu trách nhiệm hình sự hay không, nếu có thì như thế nào?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ phải tuân thủ quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Việc anh của bạn có bị khởi tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 202 Bộ luật Hình sự hay không thì phải xem xét về mức độ lỗi của anh bạn. Nếu anh bạn không có lỗi (không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ) thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Việc xác định có lỗi hay không có lỗi trong vụ án hình sự thuộc trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng.

   "Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   ..."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn