Điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015?

Ngày hỏi:26/06/2017

Điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Dương, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này. Tôi được biết thì pháp nhân thương mại là chủ thể mới được quy định tại luật này. Vì vậy, cho tôi hỏi điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 75 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì

   Pháp nhân thương mại chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân thương mại;

   b) Hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của pháp nhân thương mại;

   c) Hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại;

   d) Chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 27 của Bộ luật này.

   Như vậy, khác với Bộ Luật Hình sự 1999 chủ thể chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015 là cá nhân và pháp nhân thương mại. Việc bổ sung thêm chủ thể chịu trách nhiệm hình sự là pháp nhân thương mại là điểm mới tiến bộ, mang tính đột phá trong chính sách hình sự nước ta, làm thay đổi nhận thức truyền thống về vấn đề tội phạm và hình phạt trước kia là chỉ có cá nhân mới chịu trách nhiệm hình sự. Quy định này là phù hợp với thực tiễn nhằm tạo tính răn đe cao đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phòng, chống các loại tội phạm mà chủ thể là pháp nhân vì lợi nhuận gây hại đến môi trường, kinh tế và các lĩnh vực khác. Và việc truy cứu trách nhiệm hình sự của pháp nhân chỉ được tiến hành khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

   Cần lưu ý là: Việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn