Điều kiện để được hưởng án treo như thế nào?

Ngày hỏi:23/12/2016

Cho em hỏi, em có tham gia vào một vụ đánh nhau và đang bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Anh ruột em và bạn đang ngồi uống cà phê tại một quán thì bạn của anh em nghe điện thoại, nghe điện thoại xong bạn anh em kêu em anh ấy bị đánh nên rủ hai anh em đi. Hai anh em đi theo được một đoạn thì gặp thêm một đám thanh niên cầm mã tấu cùng với một bọc chăn không rõ là cái gì. Bạn của anh em qua nói chuyện với đám thanh niên cầm mã tấu và tiếp tục đi. Đến lúc này em chở anh em đi theo sau lưng đến chỗ đánh nhau thì hai anh em đứng ở ngoài còn mấy người còn lại đi vào trong hẻm đánh nhau đến khi bị người trong hẻm đánh ngược lại thì hai anh em chạy xe ra phía xa. Hai bên giằng co qua lại được một lúc thì đi về. Đến khi trên đường về mới biết là có bắn súng và người bên kia bị bắn trúng 2 phát, giám định thương tật là 18%. Sau vụ việc hai anh em đã bị tạm giam 2 tháng, luật sư cho em hỏi hai anh em chỉ đi theo và đứng nhìn như vậy thì có được xử án treo không? Lý lịch em trong sạch chưa có tiền án tiền sự. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo căn cứ tại các Khoản 1 và 2 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội Cố ý gây thương tích như sau:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   Theo Điều 60 Bộ luật hình sự 1999 để được hưởng án treo cần đáp ứng được những điều kiện như sau:

   1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

   2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

   3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

   4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết đị bnh rút ngắn thời gian thử thách.

   5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

   Như vậy, để được hưởng án treo, ngoài việc bị xử phạt không quá ba năm tù còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa sẽ được xem xét tại phiên tòa xét xử.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để được hưởng án treo. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn