Điều kiện và thủ tục xóa án tích theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:14/02/2017

Điều kiện và thủ tục xóa án tích theo quy định hiện hành. Năm 2011 tôi bị tòa án huyện Gia Lâm - HN kết án 1 năm án treo với tội danh đánh bạc, từ đó đến nay tôi chưa vi phạm gì, và cũng chưa có cơ quan nào cấp chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt, vậy tôi đã có thể làm đơn xóa án tích được chưa? Thủ tục và nơi gửi hồ sơ ở đâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 quy định về đương nhiên được xoá án tích như sau:

   Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

   1. Người được miễn hình phạt.

   2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

   c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

   d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

   Như vậy, trong trường hợp bạn đã chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ sau thời hạn một năm thì được đương nhiên xoá án tích theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 quy định về đương nhiên được xoá án tích nêu trên. Trong trường hợp bạn đủ điều kiện xoá án tích thì làm thủ tục xin xoá án tích gửi đến Toà án xét xử sơ thẩm yêu cầu công nhận xoá án tích.

   - Hồ sơ xóa án tích trong trường hợp đương nhiên xóa án tích, hồ sơ bao gồm:

   + Đơn xin xóa án tích

   + Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

   + Bản sao hộ khẩu;

   + Bản sao chứng minh nhân dân.

   - Trình tự thực hiện:

   + Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

   + Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích và người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

   - Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

   + Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

   - Thời hạn xem xét đơn xin xóa án tích:

   + Được tính từ thời điểm người bị kết án chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác tại bản án (Khoản 3 Điều 67 Bộ Luật hình Sự 2009 sửa đổi).

   - Lệ phí (nếu có):

   - Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (Trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện và thủ tục xóa án tích theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn