Định tội trộm cắp tài sản?

Ngày hỏi:20/08/2013

Chào luật sư! Bạn tôi cắt trộm dây cáp điện thoại lần 1 theo CA định giá tài sản trên 2 triệu đồng, lần 2 và lần 3 vào 2 khoảng thời gian cách nhau vài ngày, đều cắt trộm dây cáp điện thoại cùng một người nữa nhưng mỗi lần trộm cắp theo CA định giá tài sản 2 lần trộm cắp này đều dưới 2 triệu, nhưng tổng cộng lại thì trên 2 triệu đồng. Cả 3 lần cắt trộm  trên đều cùng 1 bị hại. Việc cắt trộm dây cáp điện trên làm ảnh hưởng tới hoạt động của rất nhiều công ty mà không xác đinh được thiệt hại hoạt động của các công ty đó. LS cho tôi hỏi: 1.Việc khởi tố có khởi tố cả 2 người được không? 2. Khởi tố với tội danh gi với từng người nếu xác định có thiệt hại cho các doanh nghiệp?

  • Theo thông tin bạn nêu thì những người cắt trộm dây cáp điện thoại để bán lấy tiền tiêu sài thì có thể bị xử lý về tội "Trộm cắp tài sản" được quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự. Nếu mỗi lần cắt dây cáp đều thỏa mãn dấu hiệu phạm tội thì sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội nhiều lần.

   Nếu mục đích cắt dây cáp điện thoại nhằm gây thiệt hại cho công ty do thù oán, mâu thuẫn chứ không nhằm mục đích vụ lợi thì sẽ bị xử lý về Tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự.

   Nếu đường dây đó liên quan tới an ninh chính trị, an toàn xã hội thì hành vi cắt dây phạm vào “tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia” theo Điều 231 Bộ luật Hình sự 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

   Mức thiệt hại của doanh nghiệp sẽ làm căn cứ xác định hậu quả của hành vi phạm tội, làm tăng hoặc giảm tính chất của vụ án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn