Do nghiện ma tuý nên D đã mua 10 gam Heroin để sử dụng dần. Hỏi D phạm tội gì?

Ngày hỏi:21/07/2000
D làm nghề lái xe tải tuyến Sơn La – Thanh Hoá. Do nghiện ma tuý nên D đã mua 10 gam Heroin để sử dụng dần, trên đường về qua địa phận Hà Nam, D gặp B là bạn lái xe cũ, B hỏi D có Heroin không bán lại cho mình một ít, trong lúc đưa Heroin cho D thì bị Công an bắt quả tang. Hỏi D phạm tội gì?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Hành vi của D đã phạm vào tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Điều 194 quy định:
   “ 1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy lăm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: Có tổ chức; phạm tội nhiều lần; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; vận chuyển, mua bán qua biên giới; sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em; nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam; quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam; quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam; các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam; các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít; có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này; tái phạm nguy hiểm.
   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ một kilôgam đến dưới năm kilôgam; hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam; lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ hai mươi lăm kilôgam đến dưới bảy mươi lăm kilôgam;quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ hai trăm kilôgam đến dưới sáu trăm kilôgam; quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới một trăm năm mươi kilôgam; các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam; các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít; có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 3 Điều này.
   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm kilôgam trở lên; hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên; lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ bảy mươi lăm kilôgam trở lên; quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ sáu trăm kilôgam trở lên; quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ một trăm năm mươi kilôgam trở lên; các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên; các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên; có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều này.
   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn