Đối với người phạm tội hình sự thì có các biện pháp tư pháp nào?

Ngày hỏi:02/01/2019

Vừa qua trong tiết học môn Luật hình sự tôi có nghe nhắc đến các biên pháp tư pháp đối với người phạm tội. Nhưng lúc đó tôi không được tập trung nên không nhớ lắm, nay nhờ sự hỗ trợ từ Ban biên tập: đối với người phạm tội thì có các biện pháp tư pháp nào?

Tiến Minh (minh******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

   Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

   - Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

   - Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

   - Bắt buộc chữa bệnh.

   Theo đó, thì tại Điều 47, Điều 48 và Điều 49 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định cụ thể từng biện pháp tư pháp đối với người phạm tội như sau:

   Điều 47. Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

   1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

   a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

   b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

   c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành.

   2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

   3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.

   Điều 48. Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi

   1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

   2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.

   Điều 49. Bắt buộc chữa bệnh

   1. Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

   2. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

   3. Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt.

   Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Tổng hợp các hình phạt đối với người phạm tội hình sự

   Những tội nào có khung hình phạt tử hình?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn