Đơn tố cáo của người nặc danh có được tiếp nhận không?

Ngày hỏi:25/10/2019

Xin chào Ban biên tập. Em có nội dung thắc mắc như sau: Đối với đơn tố cáo của những người nặc danh thì có được cơ quan công an tiếp nhận điều tra hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn tố cáo của người nặc danh có được tiếp nhận không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 về Tội vu khống như sau:

   “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
   ...

   b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
   ...

   Với trường hợp của bạn, theo như bạn trình bày, bạn bị thư tố cáo nặc danh (dấu tên) xuyên tạc vu khống bản thân. Những hành vi này là những hành vi trái với sự thật, đã xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của bạn.

   Theo đó,

   Khi nhận được thông tin có nội dung tố cáo nhưng không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo hoặc qua kiểm tra, xác minh không xác định được người tố cáo, người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo hoặc thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức quy định tại Điều 22 Luật Tố cáo 2018 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không xử lý.

   Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Tố cáo 2018 trường hợp thông tin tố cáo trên có nội dung rõ ràng, có tài liệu, chứng cứ cụ thể về người có hành vi vi phạm pháp luật và có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tiến hành thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để tiến hành việc thanh tra, kiểm tra phục vụ cho công tác quản lý.

   Như vậy, nếu người tố cáo nặc danh có chứng cứ rõ ràng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra. Còn nếu không có chứng cứ rõ ràng thì đơn tố cáo phải có thông tin rõ ràng về người tố cáo.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn