Đồng phạm trộm tài sản

Ngày hỏi:06/12/2011

Cho cháu hỏi em trai của bạn cháu năm nay 15 tuổi cùng với một thanh niên khác khoảng 20 tuối đã cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là một chiếc xe máy của nhà hàng xóm,trị giá của chiếc xe được biết là 60 triệu. Sự việc này đã bị phát hiện,gia đình bạn cháu hiện đang rất phân vân. Em trai bạn cháu thực hiện hành vi này là do người bạn kia gợi ý trước. Như vậy em trai bạn cháu có bị xem là đồng phạm của người kia không và nếu có thì mức xử lí sẽ như thế nào ạ. Cháu xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Theo giá trị tài sản bạn cung cấp thì có lẽ khung hình phạt được áp dụng là 2-5 năm tù theo khoản 2 Điều 138 BLHS Tội trộm cắp tài sản. Tội phạm của hành vi thuộc loại nghiêm trọng (khoản 3 Điều 8 BLHS).

   Vì cháu của bạn chưa đủ 16 tuổi nên, căn cứ vào khoản 2 Điều 12 BLHS thì không phải chịu trách nhiệm hình sự và theo đó sẽ không bị xử lý hình sự. Cháu bạn có thể bị áp dụng các biện pháp tư pháp khác tùy thuộc vào kết quả điều tra và quyết định của cơ quan có thẩm quyền liên quan.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn