Đồng phạm trong việc chở người đi đánh nhau

Ngày hỏi:14/11/2012

Kính gửi các luật sư của thư viện pháp luật. Cháu tên là Mi Mi. Hôm nay, cháu mạo muội gửi câu hỏi đến nhờ luật sư tư vấn giúp cháu về bộ luật hình sự. Vào ngày 19-10-2012, theo lời nhờ vả của một đứa em học lớp 12 tên là Vũ, bạn Trúc Ly đã nhờ cháu chở đi đánh một em tên là Hậu học lớp 12 (cháu và Ly đang học cao đẳng). Cháu biết là bạn Ly đi đánh em Hậu nhưng cháu vẫn chở Ly đi đánh. Cháu chỉ chở dùm Ly và đứng xem Ly đánh em ấy, lát sau có người ra can thì cháu chở ly đi về nhà.Thật tình thì ly chỉ nhờ cháu chở đi chứ cháu không hề biết Ly sẽ quánh ai và ai nhờ vả,cháu chỉ biết là Ly nhờ cháu chở dùm mà thôi. Đến sáng 20-10, cháu và Ly bị công an phường kêu lên làm việc, lúc này cháu mới biết là Hậu bị thương và may 3 mũi rồi bị sưng gần vùng gần mắt nhưng không ảnh hưởng gì tới mắt, dường như ngoài ra không bị thêm gì nữa. Theo lời của các chú công an thì Hậu là cháu gái của ông Tổng công an nào đó nên mọi việc đều được sử lí gấp ngay trong ngày. Ban đầu, khi điều tra cháu và Ly có nói dối nhưng sau đó là trả lời thành thật. Qua điều tra, cháu bị khép là đồng phạm có tổ chức, rồi cháu bị giam chiếc xe máy tính đến nay là được 2 tuần rồi. Trong lúc điều tra, cháu có gặp bố của Hậu người bị đánh xin lỗi, bác ấy có nói :" bác không giận hay ghét gì bọn cháu nhưng bác ghét con Vũ người nhờ bọn cháu đánh, rồi ít bữa nữa bác sẽ rút đơn lại và trả xe cho cháu". Và sau hơn 1 tuần, thì cháu có nghe 1 người nói lại là gia đình em ấy muốn đem lên tòa án kiện rồi phạt bọn cháu phải ở tù hay phải đình chỉ học, xe máy là phương tiện nên tịch thu luôn. Vẫn biết là mình có lỗi nhưng cháu thấy khá là ấm ức, dù sao đây cũng là bạo lực trong học đường giữa học sinh sinh viên với nhau, chỉ vì Hậu người bị đánh là cháu của ông Tổng công an mà phạt bọn cháu như thế là không công bằng. Theo lời của các chú công an khi điều tra cháu có nói :" con Hậu này cũng là một con nó không có vừa gì ai đâu" Xe máy là phương tiện cháu đi học hằng ngày vì nhà xa, vả lại trước giờ cháu chưa có hành án hành vi qui phạm pháp luật lần nào hết ạ. Cháu rất mong luật sư nhận được email này của cháu và trả lời giúp cháu. Liệu cháu sẽ bị gì không? số tiền phạt sẽ là bao nhiêu ạ?xe cháu có được trả lại không? luật có khoang hồng cho cháu không ạ? Cháu rất mong được nhận lại thư hồi âm sớm ạ. Cháu chân thành cảm ơn ạ!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Với những gì bạn trình bày về bản chất của vụ hành hung kia thì bạ cũng có trách nhiệm về hành vi đồng phạm cố ý gây thương tích,

   thứ nhất: Bạn biết người kia nhờ chở đi đánh người khác mà bạn vẫn chấp nhận, đó là hành vi giúp sức tích cực để người kia có thể đánh nạn nhân.

   Thứ hai: Bạn đã là sinh viên , bạn nhận thức đầy đủ việc đánh người khác là không được phép, việc đánh người có thể gây thương tích hay các tổn hại khác về vật chất tinh thần.

   Tuy nhiên, hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị xử lý về mặt hình sự nếu đạt đủ các cấu thành quy định điều luật trong bộ Luật hình sự đã sử đổi bổ sung năm 2009 cụ thể như sau:

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân." Chiếc xe đứng tên bạn sẽ được xem xét như tang vật của vụ việc, nếu chiêc xe đứng tên người khác mà chủ xe không biết việc bạn mang xe dùng vào việc gây án sẽ được xem xét trả lại sớm cho chủ sở hữu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn