Đốt nương, rẫy làm cháy rừng cũng phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngày hỏi:16/03/2009

Mùa khô ở quê tôi hay xảy ra cháy rừng. Thực tế có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc làm vô ý của người dân đốt nương rẫy dẫn đến cháy rừng, hậu quả xảy ra thật khó lường, có nhiều người bị đi tù về việc làm của mình. Nông dân chúng tôi luôn gắn bó với rừng vì rừng nuôi sống con người. Về mùa khô nhiều khi chỉ vô ý cũng xảy ra cháy rừng, mà cháy rừng thì nhà Nước và cả người dân cũng bị ảnh hưởng lớn. Nay tôi nhờ luật sư hướng dẫn, giải thích rõ hơn những quy định của pháp luật liên quan đến cháy rừng; hậu qủa thiệt hại đến mức nào thì bị xử tù?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Tại Điều 240 BLHS (Bộ luật Hình sự) quy định tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy nói chung. Riêng đối với các hành vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy gây cháy rừng thì bao gồm: + Hành vi đốt lửa, sử dụng trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng, phân khu phòng hộ rất xung yếu. + Đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô, nỏ về mùa hanh khô. + Đốt lửa, sử dụng lửa gần kho, bãi gỗ khi có cấp dự báo cháy rừng từ cấp 3 đến cấp 5; + Hành vi đốt lửa để để săn bắn động vật rừng, hạ cây rừng và đốt để lấy than trong rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh... + Đốt nương, rẫy, đồng ruộng trái phép trong rừng, ven rừng; + Không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng; các hành vi khác trực tiếp gây ra cháy rừng. Về hậu quả do một trong các hành vi như đã nêu trên gây ra cháy rừng mà tổng diện tích các loại rừng bị cháy thiệt hại trên mức tối đa bị phạt hành chính (ví dụ đối với rừng sản xuất thì diện tích rừng bị cháy là 10.000m2); làm chết 1 người; gây tổn hại cho sức khoẻ của 1 đến 2 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; gây tổn hại sứ khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31% nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%; gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng thì bị xử lý theo khoản 1 Điều 240 BLHS bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt theo khoản 2 điều 240 BLHS có mức xử phạt từ từ 3 - 5 năm; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị xử phạt tù từ 7 -12 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền; bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn, cấm hành nghề hoặc làm những công việc nhất định từ 1 - 5 năm. Như vậy, pháp luật quy định cụ thể các hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy gây ra cháy rừng. Hành vi đốt nương rẫy, đồng ruộng trái phép trong rừng gây cháy rừng nếu gây thiệt hại về sức khoẻ cũng như về diện tích rừng như đã nêu trên thì người có hành vi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 240 BLHS.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn