Dùng bằng giả đi xin việc có bị đi tù?

Ngày hỏi:03/05/2019

Chào anh chị, trước đây em học tại Đại học Kinh tế, nhưng học đến năm 3 thì em bị nhà trường đình chỉ nghỉ vì điểm thấp. Vừa qua em đi xin việc và được công ty nhận vào làm viêc. Công ty có yêu cầu em nộp bằng cấp và chứng chỉ liên quan. Do em không có bằng tốt nghiệp nên em nhờ dịch vụ làm bằng giả. Hiện tại em bị công ty phát hiện và đã chấm dứt hợp đồng làm việc, họ còn dọa sẽ giao việc này cho công an giải quyết. Anh chị cho em hỏi em có bị đi tù không ạ? Mong tư vấn giúp em với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dùng bằng giả đi xin việc có bị đi tù?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017
   thì:

   “Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

   1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Phạm tội 02 lần trở lên;

   c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

   d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

   đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

   e) Tái phạm nguy hiểm.
   ..."

   Việc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật như lừa đối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi làm giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi sử dụng chúng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

   Như thông tin bạn cung cấp là bạn sử dụng bằng tốt nghiệp đại học giả để đi xin việc. Việc bạn dùng chứng chỉ giả để xin việc là hành vi sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan hoặc tổ chức. Vì thế trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 như phân tích ở trên về tội Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 02 năm tù.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn