Dùng dao, kiếm chém người khác gây thương tích, phạm tội gì?

Ngày hỏi:12/05/2016

Tối ngày 21/4, Nguyễn Văn T, Trần Xuân M, Nguyễn Hữu V, Đinh Văn H rủ nhau đến thôn B, xã H chơi. Khi đi H đem theo một con dao và V đem theo một chiếc kiếm, mục đích để phòng thân. Khoảng 22 giờ cùng ngày, khi nhóm của T đến khu vực thôn K, xã H, thì gặp anh A và anh L đang đứng ở bên cạnh đường. Trước đó, có tin trong thôn K có 2 người trộm chó đang chạy ra nên hai anh dùng cây gỗ chặn ngang một phần đường, anh L đang cầm một ống tuýp sắt để chặn, bắt. Trong khi M hỏi lý do chặn đường thì V giằng ống tuýp sắt của anh L, T xông vào đạp anh A ngã xuống đường. Anh A đứng dậy định bỏ chạy thì bị H cầm dao, V cầm kiếm chém nhiều nhát vào người. T và M còn dùng chân, tay đánh anh A. Ngay lúc đó, T lấy kiếm của V chém hai nhát vào đầu anh L, lúc đó đang đội mũ cối. H dùng dao chém nhiều nhát, M dùng tuýp sắt đánh một nhát vào người anh L, rồi cả bọn bỏ về. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của anh A là 50%, anh L là 35%. Xin hỏi hành vi của T, M, V và H phạm tội gì? Mức hình phạt được quy định như thế nào?

  • Điều 104 Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” như sau:

   “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

   Như vậy, mặc dù tỷ lệ thương tật của anh A (50%) và anh L (35%) nhưng với hành vi phạm tội có tính chất côn đồ và việc dùng dùng hung khí nguy hiểm (dao, kiếm, ống tuýp sắt) để tấn công gây thương tích cho anh A và anh L thì Nguyễn Văn T, Trần Xuân M, Nguyễn Hữu V, Đinh Văn H sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 104 Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) nêu trên. Tùy theo tính chất, mức độ phạm tội và nhân thân của mỗi người mà hình phạt được áp dụng cho Nguyễn Văn T, Trần Xuân M, Nguyễn Hữu V, Đinh Văn H là phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn