Dùng gạch gây thương tích

Ngày hỏi:12/07/2013
Em chào luật sư Em có 1 vụ việc mong được các luật sư tư vấn cho em Em có 1 mảnh đất, và tiến hành xây nhà trên mảnh đất đó. Trong thời gian thi công. Ông hàng xóm sát cạnh nhà em đang xây thường xuyên sang gây rối, đe dọa em và thợ xây của em. Em có báo chính quyền phường + tổ trưởng tổ an ninh khu vực 2 lần. Nhưng không có gì thay đổi. rồi 1 lần ông ấy vào khu vực xây dựng của gia đình em đe dọa và đã xảy ra xô sát.ông ấy đã dùng 1 viên gạch đập gẫy 2 đốt xương mu bàn tay của em(xô sát xảy ra trên đất gia đình em).công an có xuống lập hồ sơ vụ việc.em được đưa đi giám định với kết quả giám định là:13% sau thời gian đó em nhận được giấy thông báo quyết định không khởi tố vụ án hình sự với nội dung:việc xô sát không có dấu hiệu tội phạm.em có lên hỏi anh công an phụ trách vụ việc này thì anh ấy nói việc của em là dân sự chứ không phải hình sự. em mong các luật sư tư vấn cho em để em đòi lại được công bằng và người sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.mong sớm nhận được hồi âm.em xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Với nội dung bạn trình bày thì có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật từ cơ quan điều tra. Với kết luận giám định tỷ lệ thương tích của bạn là 13% thì đã đủ điều kiện để khởi tố người gây thương tích cho bạn theo quy định tại khoản 1 điều 104 BLHS. Đây là tội danh được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Căn cứ quy định tại điều 105 bộ luật TTHS, bạn đã có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra đã giới thiệu bạn đi giám định tỷ lệ thương tật và kết quả bạn tổn hại sức khỏe 13%. Cơ quan điều tra trả lời bạn đây là vấn đề dân sự là trái quy định pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra lên thủ trưởng cơ quan điều tra cấp trên hoặc viện kiểm sát tối cao để xác minh làm rõ, trường hợp người có trách khởi tố vụ án hình sự mà không ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì có thể bị truy tố hình sự theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn