Dùng kéo gây thương tích dưới 11% có bị khởi tố hình sự không?

Ngày hỏi:02/10/2011

Do mâu thuẫn,tôi bị người khác dùng kéo đâm vào lưng gây tràn khí màng phổi, phải đi cấp cứu gây nguy hiểm đến tính mạng.Kết quả giám định bên cơ quan CA phần trăm thương tật của tôi dưới 11%. Như vậy có bị khởi tố hình sự không?

  • Điều 104 BLHS quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."
   Như vậy, dù bạn bị thương tích dưới 11% nhưng hành vi phạm tội của người đó thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1, Điều 104 BLHS thì cũng có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Theo hướng dẫn tại Nghị quyết02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/3/2003 của HĐTP TAND tối cao thì dùng kéo nhọn sắc đâm người cũng là công cụ, phương tiện nguy hiểm nên có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 104 BLHS.
   Tuy nhiên, khoản 1, Điều 104 là trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại được quy định tại Điều 105 BLTTHS. Do vậy, nếu bạn có đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự thì công an mới xem xét khởi tố. Nếu trước thời điểm xét xử mà bạn rút đơn thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu bạn không có đơn đề nghị khởi tố thì công an sẽ không xử lý hình sự.
   Thực tiễn thì những việc như của bạn, công an thường hòa giải để các bên giải quyết dân sự, bồi thường cho nhau. Nếu tính chất nghiêm trọng, căng thẳng thì mới khởi tố. Do vậy bạn nên cân nhắc, nếu không giải quyết được về mặt dân sự thì bạn có có để gửi đơn đề nghị công an giải quyết.
   Thân ái!

   " Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn