Dùng mũ bảo hiểm đánh người thương tật 3% xử lý thế nào?

Ngày hỏi:06/11/2020

Cho em hỏi cha em trong lúc vào can ngăn hai bên đánh nhau nhưng sau đó bị đánh, trong lúc giận dữ có lấy mũ bảo hiểm đánh người và gây thương tích 3%. Xin hỏi luật sư là có bị truy cứu hình sự không ạ?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định:

   Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

   đ) Có tổ chức;

   e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

   i) Có tính chất côn đồ;

   k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Vậy nên, đối với các trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp trên thì vẫn bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Theo trình bày cha chị có dùng mũ bảo hiểm đánh người thương tích 3%, nếu không rơi vào các trường hợp đặc biệt nêu trên thì hành vi của cha chị có thể bị xử phạt hành chính. Cụ thể mức Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn