Dùng thanh sắt đánh người gây thương tật dưới 11% có bị đi tù không?

Ngày hỏi:07/01/2019

Tôi có dùng một thanh sắt (tôi vớ được ở gần chỗ tôi đứng) để đánh người khác, gây thương tật cho người ta dưới 11% nhưng tôi đã bồi thường mọi chi phí thuốc men điều trị cho người đó và các tổn thất tinh thần theo người đó yêu cầu (chúng tôi đã thỏa thuận với nhau). Vậy tôi có bị đi tù hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015(được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

   Trong đó, bao gồm trường hợp dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

   Theo quy định tại Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP thì dùng hung khí nguy hiểm được hiểu là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

   Theo đó, theo quy định tại Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP thì:

   - Vũ khí là một trong các loại vũ khí được quy định tại Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017.

   - Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

   + Về công cụ, dụng cụ

   Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

   + Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

   Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

   + Về vật có sẵn trong tự nhiên

   Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...

   Như vậy: Căn cứ thông tin bạn cung cấp thì bạn có dùng một thanh sắt vớ được ở gần chỗ bạn đứng để đánh người khác, gây thương tật cho người khác. Nên thanh sắt trong trường hợp này được xác định là một vật có sẵn trong tự nhiên, đây là phương tiện nguy hiểm.

   Nên trường hợp bạn dùng thanh sắt này để đánh người khác gây thương tật dưới 11% thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

   Do đó: Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015(được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Tuy nhiên, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì đối với hành vi phạm tội của bạn, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn