Dừng xe bên đường và gây tai nạn chết người có phạm tội?

Ngày hỏi:26/04/2019

Xin hỏi, cậu cháu đang dừng xe bên đường, đã được 5 phút, thì có xe máy đằng sau lao đến, không biết là tránh ô tô hay làm sao, va vào xe cậu cháu và bị thương, cậu cháu không sao. Sau tai nạn hai bên đã gặp nhau để thoả thuận nhưng không có mặt của công an. Bên bị thương không đổ tội cho cậu cháu mà chỉ yêu cầu hỗ trợ, cậu cháu đồng ý. Nhưng hôm sau người kia chết và công an mời cậu cháu lên làm viêc. Hỏi cậu cháu có mắc tội gì không? Liệu có mắc tội vô ý giết người không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dừng xe bên đường và gây tai nạn chết người có phạm tội?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

   1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   ...

   Như vậy, nếu cậu bạn tham gia thao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác, ở đây nạn nhân đã chết thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

   Theo như trình bày của bạn thì cậu bạn đang dừng xe bên đường, thì có xe máy đằng sau lao đến va chạm và người kia chết. Ở đây, cần làm rõ việc cậu bạn đang dừng xe bên đường có thuộc khu vực dừng, đỗ xe không? Nếu là ô tô thì có bật đèn chiếu sáng không?... Nếu cậu bạn không có lỗi thì không phạm tội và cũng không phải bồi thường, nếu có lỗi thì cậu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh nói trên. Vấn đề này cần đợi xác minh từ cơ quan công an.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn