Gây rối trật tự do xích mích

Ngày hỏi:24/12/2010
Xin chào Luật sư! Vừa rồi tôi bị bắt lên CA phường vì lí do gây rối trật tự  Tôi xin tường thuật lại chuyện như sau : Khoảng 1 h sáng tôi ngồi nhậu với 2 người bạn mới quen , do xích mích tôi tôi đánh 1 người trong bàn rồi để người kia chở về, khi đó bàn bên cạnh có 1 người ra bảo tôi sao gây ồn ào rồi gây chuyện với tôi Tôi về gần xóm gọi thêm 2 người bạn ở xa (phụ xe mì lát Quảng Ngãi - Qui Nhơn) lấy 3 cây mã tấu đi tìm người thanh niên gây chuyện khi nãy, vừa đến nơi thì người thanh niên kia quen bạn tôi và tôi để cây mã tấu lại bên đường để nói chuyện.   Sau khi nói chuyện tôi xông vao đánh tay chân người thanh niên đó thi bị CSCĐ ập đến bắt .Họ dẫn tôi về CA phường và tạm giữ xe cùng tịch thu 3 cây mã tấu  Xin Hỏi : - Nếu chỉ có mình tôi viết tường trình va kiểm điểm cùng lập biên bản thi xe tôi có được lấy ra ko ? (2 người kia sau khi đánh nhau đã trốn về Quãng ngãi và xe máy thì là của mẹ tôi đứng tên)  - Tôi sẽ bị phạt hành chính với mức phạt bao nhiêu ? - Hồ sơ vụ án có bị chuyển về CA phường nơi tôi cư trú hoặc công an cấp cao hơn để xử lí  ko? (Tôi bị bắt ở phường A nhưng tôi sinh sống ở phường B) - Tôi từng đi giáo dưỡng vào năm 2007 và về năm 2008 đến nay tôi chỉ vi phạm 1 lần gây rối TTCC 1 lần vào cuối năm 2008 thì sau sự việc này tôi có khả năng bị đi tù tiếp ko? Xin Được Trả Lời Gấp!

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Kết quả sự việc chỉ có thể biết chính xác sau khi có quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền, theo nội dung bạn nêu, tôi chỉ có thể góp ý với bạn như sau:

   1. Nếu xe thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn và bà thật sự không liên quan đến sự việc thì cơ quan công an phải trả lại xe cho bà ( bất kể bạn phạm tội gì và có bị xử lý hay không).
   2. Bạn đã có tiền sự về việc gây rối trật tự công cộng nên nếu sự việc nghiêm trọng (có hung khí nguy hiểm) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức hình phạt từ 1 tr đến 10 tr và có thể bị phạt tù.
   Bạn hoặc người nhà phải liên hệ cơ quan công an để tìm hiểu hướng xử lý, trong trường hợp phía bên kia bỏ trốn thì có khả năng bạn chỉ bị xử lý hành chính.
   Thân ái chào bạn !!!

   trích Bộ luật Hình sự
   ....................

   Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

   1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

   b) Có tổ chức;

   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

   d) Xúi giục người khác gây rối;

   đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

   e) Tái phạm nguy hiểm.

   .................


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn