Gây tai nạn giao thông chết người có bị truy tố không?

Ngày hỏi:30/05/2013

Chào luật sư! Luật sư cho cháu hỏi. bạn cháu 19t, đã có giấy phép lái xe, bạn cháu chở 3, chạy với tốc độ khá nhanh đã tông vào xe tải. 1 người ngồi sau chết. gia đình bạn cháu đã bồi thường tiền viện phí và ma chay cho người đã mất. luật sư cho cháu hỏi, vậy liệu bạn cháu có bị bên công an khởi tố và đi tù không ạ? cháu mong luật sư trả lời dùm cháu sớm ạ. Cháu cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:


  • Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:
   "1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
   Theo thông tin bạn cho biết thì bạn của bạn 19 tuổi và đã có giấy phép lái xe, chở 3, chạy với tốc độ khá nhanh và đã tông vào xe tải. 1 người ngồi sau chết. Do đó có thể thấy, bạn của bạn đã có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và hậu quả là gây thiệt hại về tính mạng cho người ngồi sau xe. Chiếu theo quy định của Bộ luật hình sự thì bạn của bạn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn