Gây tai nạn giao thông do bất khả kháng

Ngày hỏi:28/11/2013

Chào luật sư! Tôi có vấn đề này muốn trình bày mong luật sư cho tôi cách giải quyết... Vào lúc 15h ngày 23/11/2013, chồng tôi đang trên đường đi từ Đà Nẵng về Quảng Nam, đi đúng đường dành cho xe máy. Tới đoạn đường gần khu sát hạch - Bình Nguyên thì nhìn thấy 2 ông lão ( 1 người 82 tuổi còn người kia không rõ ) đi bộ, cùng chiều với chồng tôi, đi ra tới vạch trắng, sắp ra làn đường dành cho xe ô tô chạy. Từ đằng sau, 1 xe tải dang chạy tới và lấn sát vào xe của chống tôi, và kết quả là không còn đường nào để tránh nên chồng tôi đã quẹt nhẹ vào cánh tay ông láo 82 tuổi. Vì đi với tốc độ chậm nên chồng tôi kịp chống tay xuống khi té, chỉ bị trầy xướt nơi chân, ko đáng kể. Về phần ông lão, sau khi té nhẹ 1 cái, ông nằm nghiêng, không biết đụng trúng gì mà ông này bất tỉnh.  Sau đó, chồng tôi cùng người dân đưa ông vào viện. Qua lời bác sĩ, ông bị chân thương bên não, tụ máu nên phải mổ, đến 1h30 sáng ngày 24/11/13, bác sĩ chẩn đoán ông phải NUÔI NÃO NGOÀI khoảng 6 tháng.  Về phía chồng tôi, ngay lúc xảy ra tai nạn, xe đã bị công an giữ, tôi cũng ko rõ công an có lập biên bản giấy tờ gi lúc đó không. Mấy hôm nay chồng tôi đều lên xuống trên bệnh viện, mới tối qua còn lên trực trên đó cùng mấy em anh nhà đó. Do chúng tôi đề nghị nếu gia đình bận thì nói chúng tôi lên trực nên họ đã điện chồng tôi lên. Về cách nói chuyện thì chúng tôi nghĩ có thể giải quyết bằng tình cảm được. Nhưng nay, bên họ có ý đòi hỏi nhiều từ chúng tôi. Trong khi chúng tôi đã đưa cho họ một ít tiền rồi. Ông lão đó được hưởng bảo hiểm, chỉ đóng có 5% thôi. Có điểm này nữa, theo sự tìm hiểu của chúng tôi, ông lão bị bệnh đãng trí và tai biến. Luật sư xem giúp nếu trong trường hợp như thế, về luật giao thông chúng tôi có lỗi thế nào? Xe của chúng tôi có thể được lấy ra không? Cảm ơn luật sư đã bỏ thời gian nghe thông tin của tôi. Mong nhận được sự hồi âm từ phía luật sư.

  • Nếu việc điều khiến phương tiện giao thông của chồng bạn là "bất khả kháng" (chồng bạn không có lỗi) gây ra tai nạn với ông lão như vậy thì chồng bạn sẽ không bị xử lý hình sự. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được là chồng bạn có lỗi gây ra vụ tai nạn đó thì chồng bạn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, chồng bạn còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn