Gây tai nạn giao thông làm chết người thì bị xử phạt như thế nào, mức đến bù thiệt hại ra sao?

Ngày hỏi:16/07/2014
Kính gửi: Luật sư  Tôi là Phạm Minh Tiến, sinh năm 1990, đang công tác tại công ty TNHH Du Lịch Chào Buổi Sáng.  Vào lúc 20h00 ngày 9/7/2014 tôi từ Biên Hòa về nhà trên quốc lô 51 |( hướng TP. HCM - Vũng Tàu), đến gần nhà thì dừng xe cho vợ tôi mua mấy lon nước về thắp nhang cho Bố tôi. Đang lúc đợi vợ mua đồ thì bên đường đối diện có người hô "cướp, cướp!" và tôi thấy có 1 thanh niên đang giằng co với 2 thanh niên khác và đang bị người ngôi sau đánh nhiều cái bằng thanh gỗ to.  Tôi vội nổ máy xe để đuôi theo, tri hô và có ý định bắt cướp. Nhưng trong xuất phát được khoảng 100m thì có va chạm với một người đàn ông từ lề đường băng qua, va chạm làm tôi té ngã xuống đường, trầy xước, dập cơ ( nhẹ), nhưng người đàn ông thì bị rất nặng, tôi vội cng2 người dân đưa người đàn ông ấy đi bệnh viện cứu chữa, bệnh viện Long Thành - thị trấn long thành, đồng nai đã chuyển người đàn ông đến bệnh viện Thánh Tâm - Biên Hòa, đồng nai. Nhưng do bị thương rất nặng nên người đàn ông ấy đã chết, bác sĩ có nói bị gãy xuo7gn sườn, dập phổi, dập não. Gia đình tôi đã có những hành động thiết thực để giảm thiểu nỗi đau mất mát bên phía gia đình người tử nạn: đưa người bị nạn đi cấp cứu, chuyển viện, hỗ trợ tiền viện phí... lấy xác từ nhà xác về, thăm hỏi thưởng xuyên, hỗ trợ 15 triệu tiền mặt để cùng gia đình lo hậu sự cho người tử nạn.   Sau khi người tử nạn được chôn cất, gia đình tôi đã qua nói chuyện về việc hỗ trợ gia đình người tử nạn ( 1 vợ 35 tuổi không có việc làm, 2 con nhỏ, 1 bé 8 tuổi, 1 bé 2 tuổi). Gia đình bên đó có những đòi hỏi quá cao so với khả năng tài chính của gia đình tôi: xây mộ đẹp cho người mất, hỗ trợ nuôi vợ, tạo công ăn việc làm cho người vợ, nuôi dạy và cho 2 người con ăn học đến nơi đến chốn...   Gia đình tôi kinh tế khó khăn, bố là thương binh bị nhiễm chất độc hóa học, mất vì ung thư phổi cách đây 4 năm, mẹ bệnh chỉ làm việc nhẹ ở nhà, tôi mới ra trường, công việc chưa ổn định, mới cưới vợ, vợ đang mang thai.   Tôi nhận thấy mình không sai hoàn toàn, người ta cũng không đúng hoàn toàn, người ta đang nhậu ở lề đường, nghe tiếng tri hô ăn cướp thì có tinh thần lao ra hỗ trợ, nhưng đoạn đường ấy không cho phép người đi bộ băng qua đường (có "con lươn" to ở giữa), đoạn đường cho phép chạy với tốc độ 60km/h, tôi chạy sát mép bên phải để tiện đuổi bắt, tri hô bắt cướp. tôi có đầy đủ giấy tờ hợp lệ khi tham gia giao thông: giấy phép lái xe mo6to, xe có giấy tờ, bảo hiểm và phí đường bộ đầy đủ.   Mong Luật sư cho tôi thông tin về lỗi, mức phạt và hướng đi đúng trong sự việc này. Chân thành cảm ơn luật sư. mong cứu giúp !!!
  • Sự việc này cũng đang được cơ quan chức năng thụ lý giải quyết nên trước mắt việc hai gia đình thỏa thuận, thương lượng giải quyết với nhau luôn được ưu tiên để khắc phục hậu quả đã xảy ra cũng như làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi vụ việc phải giải quyết theo thủ tục của vụ án hình sự.

   Theo quy định tại Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Yếu tố quan trọng nhất đối với tội danh này là có sự vi phạm quy định về an toàn giao thông hay không? Nếu em vi phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên.

   Bên cạnh trách nhiệm hình sự thì người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại dân sự khi sức khỏe tính mạng bị xâm hại. Đồng thời phải bồi thường tổn thất tinh thần cho thân nhân người bị hại, nghĩa vụ cấp dưỡng cho những người đang lệ thuộc người bị hại theo quy định tại Điều 610 Bộ Luật Dân sự năm 2005:

   Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

   b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

   Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   Với các thông tin em nêu thì trường hợp này sau khi xảy ra sự việc em và gia đình cũng đã chủ động khắc phục hậu quả tình tiết này sẽ được sử dụng làm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em, trường hợp chứng minh được người bị thiệt mạng cũng có lỗi khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này thì em sẽ có nhiều tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

   Trước mắt thì gia đình em vẫn nên chủ động liên lạc, thương lượng với bên gia đình người đó, nếu việc thương lượng không đạt được kết quả thì buộc phải giải quyết theo quy định chung.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn