Gây tai nạn làm chết 01 người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:18/02/2019

Luật sư cho em hỏi ngày 15/2 vừa qua chồng em điều khiển ô tô chạy trên đường. Đi đúng đường, tốc độ chậm nhưng do thiếu tập trung nên đã đâm vào xe máy chạy trước đó. Hậu quả làm 1 người chết và 1 người bị thương nhẹ. Vậy luật sư cho em hỏi chồng em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Gây tai nạn làm chết 01 người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) thì người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

   - Làm chết người;

   - Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% trở lên;

   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% trở lên;

   Tùy trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ của hành vi phạm tôi mà người phạm Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm 15 năm.

   Trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

   Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   => Như vậy: Căn cứ thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì vào ngày 15/2 vừa qua chồng bạn điều khiển ô tô chạy trên đường. Đi đúng đường, tốc độ chậm nhưng thiếu tập trung nên đã đâm vào xe máy chạy trước đó. Hậu quả làm 01 người chết và 01 người bị thương nhẹ, ở đây có dấu hiệu của hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

   Tuy nhiên, việc xác định chồng bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (hoặc một tội phạm khác) hay không sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra sau khi đã xác minh được lỗi của các bên khi xảy ra tai nạn.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn