Giả danh công an lừa chạy việc phạm tội gì?

Ngày hỏi:17/04/2019

Vừa qua tôi thấy nhiều báo có đưa thông tin về việc cơ quan chức năng bắt giữ nhiều đối tượng nghi giả danh công an để nhận tiền chạy việc cho những người có nhu cầu vào công an. Chúng lời dụng sự nhẹ dạ của nhiều người và tung tin đồn có mối quan hệ với nhiều người, có chức vụ và quyền hạn trong cơ quan nhà nước nên có thể "chạy" được và lừa được rất nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Xin hỏi nếu trường hợp những người này thật sự giả danh công an để lừa chạy việc thì họ phạm tội gì và sẽ bị xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

   - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

   - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì các đối tượng này thường giả danh là người trong ngành Công an, tung các tin đồn có mối quan hệ với nhiều người, có chức vụ và quyền hạn trong cơ quan nhà nước nên có thể "chạy" được vào Công an và lừa được rất nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

   Nhưng thực chất đây chỉ là những thông tin mà các đối tượng đó tung ra nhằm tạo niềm tin và lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người có nhu cầu chạy việc vào Công an để thực hiện hành vi lừa đảo của mình nhằm mục đích chiếm đoạt trái phép tài sản của người khác, mặc dù các đối tượng này biết rất rõ là chúng không có khả năng này.

   Có thể thấy ở đây có dấu hiệu của hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Do đó: Trường hợp nếu các đối tượng này chiếm đoạt của những người nhờ chạy việc vào Công an với số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp kể trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Trường hợp các đối tượng này bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì tùy từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà các đối tượng này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm hoặc tù chung thân (đây là hình phạt chính).

   Ngoài ra, các đối tượng này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung (ngoài hình phạt chính) là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn