Giả vờ mắc bệnh tâm thần không thoát tội

Ngày hỏi:03/09/2008
Hỏi: Tôi nghe nói người phạm tội mà mắc bệnh tâm thần thì không phải chịu trách nhiệm hình sự? Vậy cứ giả vờ mắc bệnh tâm thần là được thoát tội? Hoàng Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

  Nội dung này được Luật sư Bạch Tuyết Hoa, Văn phòng LS Phúc Thọ, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Không phải ai mắc bệnh tâm thần mà thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chỉ khi người mắc bệnh tâm thần tới mức làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình và hậu quả là do hành vi đó gây ra (tức là không có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, điều 13 - Bộ luật Hình sự) thì mới không phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Tất nhiên, để biết được người phạm tội có mắc bệnh tâm thần đến mức làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình hay không phải được Hội đồng Giám định tâm thần xác định và kết luận, chứ không thể giả vờ mắc bệnh để trốn tránh trách nhiệm. Đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

   Còn người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng trước khi bị kết án mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, sau khi khỏi bệnh người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Nói một cách dễ hiểu thì khi phạm tội là người hoàn toàn bình thường, nhưng sau đó do bị ám ảnh tội lỗi,... mới phát bệnh tâm thần thì sau khi được bắt buộc chữa bệnh, khỏi bệnh rồi người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm mà mình gây ra


  Nguồn:

  Báo An ninh Thủ đô
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn