Giải quyết ra sao đối với khiếu nại về kết luận xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân?

Ngày hỏi:18/10/2017

Việc giải quyết khiếu nại đối với kết luận xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân được quy định thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang công tác trong đơn vị Công an tại Hòa Bình. Trong quá trình làm việc, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong các đơn vị Công an nhân dân. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, đối với kết luận xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân nếu có khiếu nại thì được giải quyết ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Phan Minh Tùng (tung***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 11/01/2013, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 04/2013/TT-BCA quy định việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân. Thông tư này quy định về nguyên tắc, phương pháp, trách nhiệm, quyền hạn của Công an các đơn vị, địa phương và của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân và áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương; người dự tuyển vào Công an nhân dân; sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, công nhân, viên chức, học viên và lao động hợp đồng trong Công an nhân dân.

  Theo đó, việc giải quyết khiếu nại đối với kết luận xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 14 Thông tư 04/2013/TT-BCA. Cụ thể như sau:

  1. Khi có khiếu nại về kết luận, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân thì cơ quan xây dựng lực lượng các đơn vị trực thuộc Bộ; Tổng cục; học viện, trường Công an nhân dân; Công an các tỉnh, thành phố và Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại.

  2. Trường hợp thu mẫu, trưng cầu giám định lần đầu thực hiện đúng quy định tại Điều 9, Điều 10 và Điều 11 của Thông tư này thì không lấy mẫu, trưng cầu giám định lại.

  3. Trường hợp thu mẫu, trưng cầu giám định lần đầu thực hiện không đúng quy định tại Điều 9, Điều 10 hoặc Điều 11 của Thông tư này thì lấy mẫu, trưng cầu giám định lại. Trình tự, thủ tục lấy mẫu, trưng cầu giám định lại thực hiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10, Điều 11 và Điều 12 của Thông tư này.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc giải quyết khiếu nại đối với kết luận xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 04/2013/TT-BCA.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn