Giải quyết tranh chấp liên quan đến chuyển tiền vào tài khoản

Ngày hỏi:13/01/2017

Giải quyết tranh chấp liên quan đến chuyển tiền vào tài khoản. Em đang xa nhà hôm nay người nhà em cần tiền nên đã mượn một thẻ ATM của một người hàng xóm (mang tên Bùi Thị N) để em gửi tiền vào đó. Em ra ngân hàng gửi 700.000 đồng và đã cầm biên lai đã thu tiền của ngân hàng về nhà nhưng mấy ngày nay người kia bảo không có tiền và ý không muốn trả mặc dù em đã kiểm tra số tài khoản trùng khớp và đã gửi vào đó rồi. Trong trường hợp này em có thể đòi lại tiền không? Trong biên lai khi nộp vào tài khoản em có ghi người nộp là Bùi Thị N. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang ở xa nhà, có chuyển tiền về cho người nhà nhưng thông qua tài khoản của một người hàng xóm là Bùi Thị N, nay bạn đã gửi tiền và đã có biên lai ghi rõ tên tài khoản, nhưng người đó nói với bạn là không có tiền và không muốn trả.

   Nếu ngay từ đầu khi cho số tài khoản, N đã có ý định chiếm đoạt tiền thì N có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10:

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm.

   Nếu sau khi nhận được tiền, N nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền 700.000 đồng thì N có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999:

   Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   Nếu không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn có thể làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nhận tiền đang cư trú theo quy định tạiBộ luật tố tụng dân sự 2015 để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết tranh chấp liên quan đến chuyển tiền vào tài khoản. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn