Giám định lại mức thương tật của bị hai

Ngày hỏi:06/04/2015

Thời gian vừa qua em điều khiển xe ôtô trong lúc lưu thông em đã vượt một xe ôtô khác và gây tai nạn cho xe môtô đi ngược chiều . Tỉ lệ thương tật của hai người như sau ; người điều khiển môtô là 3% người ngồi sau là 31% nhưng không thiệt hại về tài sản . (đã có đơn bãi nại của bị hại ) vậy anh chị cho em hỏi thời gian tối đa để đưa vụ án của em ra xét xử là bao lâu ? (thời gian của công an điều tra , thời gian viện kiểm sát và thời gian để tòa mở phiên xét xử ) và nếu như em muốn đi giám định lại mức thương tật của bị hai là vào khoảng thời gian nào và cần những điều kiện gì để có thể giám định lại mức thương tật ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày, trường hợp này bạn có thể tham khảo điều 202 BLHS:

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Căn cứ điều 105 bộ luật TTHS 2003 thì tội này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, vì thế mặc dù có đơn xin bãi nại nhưng nếu đủ căn cứ khởi tố thì cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn