Giao cấu với trẻ 12 tuổi thì người 14 tuổi phải chịu mức án tù bao nhiêu?

Ngày hỏi:21/09/2021

Giao cấu với trẻ 12 tuổi thì người 14 tuổi phải chịu mức án tù bao nhiêu năm? Nhờ hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giao cấu với trẻ 12 tuổi thì người 14 tuổi phải chịu mức án tù bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì sẽ cấu thành Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

   Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Bộ luật này và Khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người từ đủ 14 tuổi trở lên đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

   Cho nên, trường hợp người 14 tuổi giao cấu với người 12 tuổi thì sẽ bị truy cứu TNHS về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

   Cụ thể Điểm b Khoản 1 Điều 142 như sau:

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

   a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

   b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

   ...

   Và Khoản 2 Điều 101 cũng quy định: Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

   Từ các quy định trên thì trường hợp người 14 tuổi giao cấu với người 12 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội này thì sẽ bị phạt tù từ 3,5 đến 7,5 năm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn