Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:24/08/2018

Xin chào, tôi tên Minh Tâm sinh sống và làm việc tại Nam Đàn, Nghệ An. Khi xem trên một trang mạng xã hội tôi thấy có clip quay bố cậu bé giao cho cậu lái xe tải chở hàng, cậu bé khoảng 15 tuổi, cực kỳ nguy hiểm. Tôi không hiểu lắm việc người bố giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt như thế nào? Vui lòng hỗ trợ giúp tôi vấn đề trên giai đoạn 1999- 2010. Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 205 Bộ luật hình sự 1999, tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ được quy định như sau:

   1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm.

   2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật hình sự 1999. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn