Giao phương tiện cho người chưa có bằng lái có phạm tội không?

Ngày hỏi:18/09/2019

Chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô tự lái. Cho tôi hỏi trường hợp chủ phương tiện giao phương tiện cho người không có bằng lái điều khiển xe ô tô mà biết người đó chưa có bằng lái thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, có quy định:

   Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

   1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   => Căn cứ theo quy định đã được trích dẫn ở trên thì nếu chủ phương tiện giao phương tiện của mình cho người chưa có giấy phép lái xe điều khiển mà biết người đó chưa có bằng lái thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên. (làm chết người, gây tổn hai sức khỏe....)

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn