Giết người khi bị đập phá tài sản và bảo vệ người thân

Ngày hỏi:09/08/2015

Xin chào các anh chị luật sư Nhờ anh chị tư vấn giúp em về vấn đề như sau: Nhà em mới kinh doanh karaoke được gần 2 tháng, đang rất yên ổn, không gây gổ xích mích với ai. phục vụ chu đáo. nhiệt tính, chất lượng tốt nên được lượng khách tương đối. Nhưng chính điều này làm những quán ở lân cận trở nên ganh ghét và sinh đố kị. Chúng thuê giang hồ nhiều lần quấy phá quán. 2 lần đầu chúng chỉ chạy xe qua rồi dùng đao hoặc kiếm chém biển hiệu của quán. lần thứ 2 chúng chém biển, camera có ghi lại nên biết mặt những kẻ chém,trong đó có chủ quán karaoke gần quán nhà em. Nhưng khi gia đình em chưa ý kiến gì và không muốn làm to chuyện thì đến lần thứ 3 thì xảy ra việc như sau:   Chuyện mới xảy ra tối qua, Lúc 11h tối, khách cũng gần hết và quán đang chuẩn bị đóng cửa thì có 5 tên giang hồ, cầm kiếm và gậy vào đập phá bàn ghế, xe của khách và một số máy móc có giá trị của quán. Lúc đó em (không có vũ khí trên tay) có khuyên chúng dừng lại. Nhưng chúng lao vào đánh và chém vào lưng. Lúc đó thì bố em đang gọt hoa quả trong nhà, thấy em bị đánh cầm theo con dao, chạy ra đâm từ sau lưng 1 người trong 5 kẻ đó.  Sau đó chúng chuyển qua hành hung bố em, bố em chống trả và tiếp tục đâm 3 tên nữa. mãi cho tới khi 1 kẻ trong số chúng gục xuống chúng mới dừng lại. và bỏ chạy. sau đó thì người dân xung quanh đưa em và bố cùng với người bị ngất kia tới bệnh viện. Em bị gãy tay và khâu 15 mũi. bố em chỉ bị thương nhẹ. còn tên kia thì chết trên đường đi cấp cứu.  sau đó công an tới và báo rằng có thêm 1 tên nữa đã chết. Hiện em vẫn đang điều trị ở bệnh viện và được một số anh công an bảo vệ. còn bố em thì đã bị bắt lấy lời khai.   Em muốn hỏi các anh chị luật sư tư vấn bố em có bị khép vào tội gì không? Mọi diễn biến đều được camera ghi lại. tất cả đều như em miêu tả. sự việc diễn ra trong khoảng 5 phút.

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Chưa đủ cơ sở để chúng tôi đưa ra nhận định bố bạn phạm tội giết người theo Điều 93 hoặc tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 96 Bộ Luật hình sự. Tất cả phụ thuộc vào mức độ hành vi nguy hiểm của phía bên kia và ý thức chủ quan của bố bạn khi thực hiện hành vi. Trường hợp này ngay cả các cơ quan chức năng cũng sẽ phải xem xét thận trọng khi xử lý vụ việc.

   Theo tôi, bạn nên thuê luật sư tham gia bào chữa cho bố bạn nhằm đảm bảo tốt nhất về mặt pháp lý.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn