Giết người trong trạng thái bị kích động mạnh sẽ được hưởng án treo?

Ngày hỏi:30/04/2021

Cho hỏi trường hợp giết người (1 người) khi trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh có được hưởng án treo không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giết người trong trạng thái bị kích động mạnh sẽ được hưởng án treo?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh như sau:

   Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Như vậy, một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (giết một người) thì bị phạt tù đến 03 năm.

   Khoản 1 Điều 65 Bộ luật này quy định về án treo như sau:

   Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

   Như vậy, từ các quy định trên thì trường hợp giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nếu cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án sẽ cho hưởng án treo.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn