Giới thiệu người mua tài sản trộm có phạm tội không?

Ngày hỏi:26/10/2019

Tôi có quen một anh bạn, anh ta có nhờ tôi bán hộ một chiếc xe và nói xe đó là của anh ta và đã làm mất giấy tờ nhờ tôi giới thiệu và bán hộ sư phụ ra đó với giá thấp hơn giá trị xe hiện tại. Lúc ấy tôi cũng không suy nghĩ gì và cũng có quen một người đang cần mua xe lên giới thiệu xe nói cho người kia sau khi mua bán xong gọi qua cho tôi 300.000 đồng. Sau một thời gian thì mới biết xe đó là do anh kia ăn trộm của người khác. Vậy tôi có bị chịu hình phạt gì trước pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Mặt khác tại Điểm a Khoản 10 Điều 2 Thông tư liên tịch 09/2011/TTLT-BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC quy định như sau: Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có.

   Theo thông tin bạn cung cấp là do bạn không biết chiếc xe đó là tài sản do trộm cắp nên mới giới thiệu nơi tiêu thụ, vậy nên bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn