Giúp tôi hiểu về điều 179 bộ luật hình sự

Ngày hỏi:09/04/2011
Kính thưa luật sư:   Anh trai tôi làm việc tại phòng tín dụng của 1 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần ở Hà Nội. Cách đây một năm, Vừa vào làm hết  2 tháng thử việc thì xảy ra vụ việc như sau:   1 khách hàng dùng phôi bìa đỏ thật nhưng giả mạo chữ ký và con dấu, để lập hồ sơ vay vốn ngân hàng. Trong quá trình thẩm định hồ sơ anh tôi đã làm đúng như quy trình thẩm định mà ngân hàng đặt ra. Trong quy trình mà ngân hàng viết, không có yêu cầu cụ thể nhân viên phải vào phòng tài nguyên môi trường huyện chứng thực sổ đỏ.  Thêm vào đó, trước khi cho mượn tiền còn có trưởng phòng tín dụng, giám đốc chi nhánh ngân hàng và anh trai tôi trực tiếp đi thẩm định mảnh đất của khách hàng, nhưng vẫn không phát hiện ra cái bìa trên là giả. Kết quả là khách hàng đó đã vay được ngân hàng 7 tỷ đồng. Vụ việc được phát hiện ra khi khách hàng kia bị công an thành phố bắt giam vào tháng 6 năm 2010 để điều tra, khả năng trả nợ của ông khách hàng cho ngân hàng hiện giờ là không có. Cho đến nay anh trai tôi đang bị điều tra để truy tố theo điều 179 của bộ luật hình sự.    Mong luật sư cho tôi biết là: anh trai tôi có thể bị xử theo những mức án nào và tại sao chỉ điều tra truy tố 1 mình anh trai tôi. tại sao anh trai tôi không phải là người bị hại ( anh trai tôi không ăn hối lộ ). Nếu anh trai tôi có tội thật thì mong luật sư có thể chỉ giúp anh trai tôi phải làm sao để được hưởng mức án nhẹ nhất.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   - Để biết "mức án nào" thì trước hết bạn tham khảo quyết định khởi tố, kết luận điều tra và cáo trạng.

   - "Tại sao lại chỉ truy tố mình anh trai của tôi và tại sao anh trai tôi...?": câu hỏi này có lẽ hiện chỉ có cơ quan tố tụng là có thể trả lời được.

   - Trường hợp bị khởi tố, để được hưởng mức án nhẹ nhất thì phải có các tình tiết giảm nhẹ như Điều 46 BLHS, ngoài ra, khả năng lập luận và chứng minh của bên gỡ tội cũng góp phần nhất định trong việc này.

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn