Hack Facebook đòi tiền chuộc có bị xử lý hình sự không?

Ngày hỏi:31/10/2018

Tài khoản Facebook của tôi vừa bị hack và những người hack tài khoản đó đã gọi điện cho tôi yêu cầu tôi chuyển cho họ 5.000.000 đồng rồi họ sẽ trả lại tài khoản cho tôi, nếu không thì họ sẽ đăng những thông tin thất thiệt lên facebook của tôi. Vậy cho tôi hỏi, hành vi của họ có đủ để xử lý hình sự hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này có thể nhận thấy những người kia đã cố tình lấy trộm tài khoản facebook của bạn nhằm mục đính đe dọa để cưỡng đoạt tiền nên căn cứ theo Khoản 1 Điều 170 thì họ có thể bị xử lý hình sự với tội cưỡng đoạt tài sản bạn nhé. Cụ thể, tại Điều này quy định như sau:

   "Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

   1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

   Như vậy, theo quy định này thì việc thực hiện hành vi lấy facebook cá nhân của bạn để bắt bạn chuộc lại với số tiền là 5.000.000 đồng thì có thể bị xử phạt tù từ 01 năm đến 03 năm bạn nhé.

   Bên cạnh đó, nếu người thực hiện hành vi này thuộc một trong các trường hợp hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì có thể bị xử phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Cụ thể, những trường hợp này như sau:

   - Có tổ chức;

   - Có tính chất chuyên nghiệp;

   - Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

   - Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

   - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   - Tái phạm nguy hiểm.

   Ngoài ra, người thực hiện hành vi này còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản nữa bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xử lý hình sự đối với người hack facebook đòi tiền chuộc. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn