Hàng xóm xông vào nhà đánh người bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:26/03/2019

Chào Ban tư vấn, tôi tên Tường Nguyên, cho tôi hỏi: Hàng xóm xông vào nhà đánh người bị xử lý thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hàng xóm xông vào nhà đánh người bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mọi người đều có quyền:

   - Bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

   - Bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

   - Bất bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

   Như vậy: Hành vi của người hàng xóm xông vào nhà người khác, đồng thời có hành vi gây sự và đánh người trong nhà là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ của hành vi mà người hàng xóm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

   Đối với hành vi xông vào nhà một cách bất hợp pháp

   Theo quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) thì người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở của người khác:

   - Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

   - Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

   - Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

   - Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

   Như vậy: Trường hợp người hàng xóm có hành vi xông vào nhà một cách bất hợp pháp khi chưa có sự đồng ý của bạn mà thuộc một trong các trường hợp kể trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội xâm phạm chỗ ở của người khác, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 05 năm. Ngoài ra còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Đối với hành vi gây sự và đánh người:

   Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

   - Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   - Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   - Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   - Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

   - Có tổ chức;

   - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   - Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   - Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

   - Có tính chất côn đồ;

   - Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Như vậy: Trường hợp người hàng xóm xông vào nhà bạn một cách trái phép và có hành vi gây sự, đánh đạp bạn nếu đáp ứng đủ các dấu hiệu kể trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm hoặc tù chung thân.

   Trường hợp chưa đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người hàng xóm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì:

   "Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

   3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   ...

   e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người hàng xóm có hành vi gây sự và đánh đạp bạn mà chưa đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (Mức trung bình là 2.500.000 đồng).

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn